Logo 5 phút thuộc bài Tâm Trí Lực

Câu truyện: Sư thầy qua sông

Trang chủ - CHIA SẺ - Câu truyện: Sư thầy qua sông

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Một chú tiểu đi cùng với sư thầy của mình. Họ đến bên dòng sông nước chảy xiết. Một phụ nữ trẻ đẹp đang bước tới lui trên bờ sông, trông cô rất buồn.

-“Có chuyện gì thế?”, sư thầy hỏi.

-“Tôi lo lắng quá. Cha tôi đang ốm nặng, tôi cần băng qua sông để đến thăm cha nhưng cây cầu gãy rồi. Thầy có biết cây cầu tiếp theo nằm ở đâu không?”, cô gái đáp.

-“Ồ, cách đây cả dặm cơ, nhưng đừng lo. Tôi có thể đưa cô qua sông”, sư thầy trả lời.

Câu truyện sư thầy qua sông

Cô gái cảm kích, chấp nhận sự giúp đỡ, và sư thầy cõng cô đi qua bờ sông bên kia, đặt cô xuống rồi chào từ biệt.

Chú tiểu rất bất bình trước chuyện vừa diễn ra. Chú biết nhà sư không được phép đụng chạm nữ giới, nên chú nổi giận vì sư thầy đã vi phạm giới luật. Chú cứ ấm ức giày vò vì chuyện này suốt đường đi. Về đến chùa, không chịu nổi nữa chú tìm đến trụ trì và kể cho trụ trì nghe sự việc.
Trụ trì nghe xong thì mỉm cười và nói: “Sư thầy đã đặt người phụ nữ xuống ngay khi qua được dòng sông rồi, còn con vẫn cõng cô ấy về đến tận phòng ta à?

Nghe thầy nói xong, chú tiểu liền hiểu thứ mà thầy muốn nói là cảnh giới buông bỏ của người tu hành. Tuy nhiên, phải làm như thế nào để buông bỏ, chú tiểu vẫn chưa hiểu lắm.

Một hôm khác, chú tiểu lại hỏi trụ trì: “Con muốn buông bỏ được như thầy nhưng tại sao có nhiều thứ con vẫn không buông bỏ được?”.

Nghe đồ nhi nói xong, thầy trụ trì chưa vội trả lời. Ngài bảo chú tiểu cầm trên tay một cốc nước rỗng, sau đó cứ thế đổ trà nóng vào. Đổ một hồi, chú tiểu thấy nóng quá liền đặt cốc nước xuống không cầm nữa.

Tới đây, thầy trụ trì ôn tồn nói tiếp: “Trên đời không có gì là không thể buông bỏ cả, chỉ cần con thấy nóng thì con sẽ buông bỏ được thôi”.
Thông qua câu chuyện, cô Lanh muốn truyền tải thông điệp về sự buông bỏ trong tâm trí.

Bạn đang cõng bao nhiêu muộn phiền trên lưng vậy? Để bước tiếp và tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc sống, hãy đặt những muộn phiền lo toan xuống và hành trang của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Cuộc sống sẽ có những lúc mọi việc không được như ý ta mong muốn. Tuy vậy, biết nắm biết buông đúng lúc sẽ mang lại cho chúng ta sự bình yên từ trong tâm. Và từ sự bình yên đó ta mới có thể làm được nhiều điều tuyệt vời khác cho chính mình và những người xung quanh.
Có nhiều thứ chúng ta cần biết nhặt lên và bỏ xuống đúng lúc. Những suy nghĩ giúp bản thân thoải mái, phát triển thì hãy giữ cho mình. Còn những suy nghĩ làm ta mệt mỏi, khó chịu thì hãy buông bỏ nó giống như nhà sư đặt cô gái xuống.

5 Phút thuộc bài – Học nhẹ nhàng chúc bạn có một ngày cuối tuần vui vẻ và hạnh phúc bên người thân.

3.5/5

Hita camp – Tấm bản đồ đào tạo hiền tài

BÀI VIẾT KHÁC: