Logo 5 phút thuộc bài Tâm Trí Lực

Dạy con tự lập để bản lĩnh

Trang chủ - CHIA SẺ - Dạy con tự lập để bản lĩnh

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Dạy con tự lập là một phẩm chất quan trọng đối với một con người ngay từ khi còn nhỏ cho tới khi trưởng thành.

Muốn con có tính tự lập không bị phụ thuộc , không ích kỷ và biết yêu thương người khác thì bài viết sau sẽ giúp cha mẹ trả lời câu hỏi đó.

Dạy con tự lập để bản lĩnh

Tự lập là gì

Tự lập là một phẩm chất để khẳng định nhân cách, bản lĩnh sống của mỗi người. Trong cuộc sống mà không tự mình làm được gì, luôn dựa dẫm vào người khác sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội và đặc biệt là sẽ cảm thấy bản thân vô dụng. Từ đó sẽ thấy cuộc sống trở nên nhàm chán và vô nghĩa.
Tự lập cũng là một trong những nhân tố quyết định đến sự thắng bại trong tương lai của mỗi người. Tự lập giúp con người trở nên chín chắn, trưởng thành hơn. Từ đó trẻ cũng sẽ làm việc cẩn thận hơn, đem lại kết quả tốt nhất. Đặc biệt, khi xa khỏi vòng tay bố mẹ, có tính tự lập thì con bạn có thể tự lo cho bản thân một cách tốt nhất. Bởi bố mẹ không thể luôn bên cạnh, lo lắng cho trẻ suốt đời được vậy nên hãy rèn cho con mình tính tự lập ngay từ nhỏ.

2. Tại sao phải dạy con tự lập?

Tại sao phải dạy con tự lập

Một hiện trạng khá đáng buồn là hiện nay nhiều cha mẹ Việt chỉ cần con mình học giỏi mà quên đi việc rèn luyện cho con kỹ năng sống. Việc cha mẹ nuông chiều con đã dẫn đến con không có tính tự lập, không biết làm một việc gì ngoài việc học. Nếu con cứ ỷ lại , sống dựa dẫm vào cha mẹ như vậy thì tương lai con sẽ thiếu đi cơ hội việc làm, khả năng thích ứng trong xã hội và thích ứng với công việc.

Ngược lại, khi có tính tự lập:

– Con có thể làm hết mọi việc ngay từ nhỏ từ đó giúp con tự tin vào bản thân mình hơn. Đây là chìa khóa quan trọng cho con trưởng thành và bước vào cuộc sống thành công hơn.

– Con sẽ không dựa dẫm hay phụ thuộc vào cha mẹ khi đến tuổi đi làm và có thể tự giải quyết được mọi việc của bản thân một cách tốt hơn.

– Con có thể hỗ trợ cha mẹ nhiều việc phù hợp với lứa tuổi của con.

– Con sẽ tự tin hơn về bản thân khi giao tiếp hay làm bất cứ việc gì và luôn cảm thấy vui vẻ khi tự làm mọi thứ và hạnh phúc khi hoàn thành nhiệm vụ.

– Nếu được rèn luyện tính tự lập ngay từ nhỏ thì khi trưởng thành con sẽ biết cách kiểm tiền tốt hơn, biết cách học thêm các kỹ năng khác cho cuộc sống của mình và ít nhất con sẽ biết tự nuôi bản thân mình.

3. Như thế nào là đứa trẻ tự lập?

Tự lập không phải tự nhiên mà có, nó là sản phẩm của quá trình học hỏi rèn luyện không ngừng. Không phải chỉ những người trưởng thành mới có khả năng tự lập mà chúng ta hoàn toàn có thể rèn luyện tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ để có thể vượt qua những khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Một đứa trẻ tự lập có thể tự làm những công việc phù hợp với lứa tuổi của mình.

Trong đời sống, đó là những công việc của chính bản thân mình như: thức dậy, vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, ăn uống,… Sau đó đến những công việc trong gia đình như quét nhà, rửa bát, nhặt rau,… Không ỷ lại, dựa dẫm vào ông bà, bố mẹ; từ chối sự chiều chuộng của ông bà, bố mẹ; không né tránh hay từ chối công việc được giao.

Trong học tập, đó là tự giác học tập theo chương trình và hướng dẫn của thầy cô giáo, tự giác lắng nghe bài giảng, tự thực hành luyện tập các bài tập được giao, tự tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu các vấn để mở rộng tri thức và kiện toàn các kĩ năng.

4. Dạy con tự lập để bản lĩnh

Hình thành và rèn luyện tính tự lập từ sớm thì năng lực ấy sẽ vững vàng và hiệu quả lâu bền. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý để dạy con tính tự lập từ sớm sao cho phù hợp với từng độ tuổi, từng giai đoạn phát triển của con. Sau đây là những cách dạy con tự lập để bản lĩnh:

Thứ nhất: Dạy con những kỹ năng cần thiết

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ hãy dạy con tự lập dựa vào chính đôi tay của mình. Đó là các kỹ năng giữ vệ sinh, kỹ năng chăm sóc bản thân, kỹ năng giúp đỡ người khác. Ban đầu, con đang “học việc” nên cha mẹ đừng mong đợi nhiều ở chất lượng và tiến độ hoàn thành việc được giao của con, con có thể không hoàn thành hết mọi việc hay không đạt được kết quả tốt nhưng nó sẽ giúp con dần hình thành kỹ năng và hoàn thành một số công việc. Cha mẹ hãy luôn có thái độ đánh giá cao công việc mà con đã làm và có những chỉ dẫn để con hoàn thành công việc được giao tốt hơn.
dạy con kỹ năng cần thiết

Thứ hai: Cho con tự làm việc theo cách của mình

Khi giao việc cho con, cha mẹ hãy trao sự tự chủ để con hoàn thành công việc đó theo cách của mình. Cha mẹ hãy để con tự suy nghĩ và đưa ra cách giải quyết. Có thể con sẽ gặp lúng túng, thậm chí là hỏng việc nhưng cha mẹ hãy bình tĩnh, kiên nhẫn nhé. Nếu cần thiết, cha mẹ có thể chỉ dẫn cho con và để con tự con làm việc đó.

Thứ ba: Cho phép con mắc lỗi

Vì con còn non nớt, chưa biết gì và đang phải học mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày từ cái đơn giản tới phức tạp. Do đó, có thể con sẽ luôn phạm sai lầm. Điều này không hẳn là xấu bởi khi gặp sai lầm, thất bại trong những việc nhỏ đó giúp con nhận thức được nhiều điều và giúp chúng phân biệt được đúng, sai, nên, không nên. Vì vậy, cha mẹ hãy cho phép con mình mắc lỗi từ đó chỉ dạy cho con biết điều này sai như thế nào và cách sửa sai. Cha mẹ tuyệt đối đừng quát mắng con vì điều này có thể làm mất đi sự tự tin của con, thậm chí là sợ hãi khi làm những việc sau này.

Thứ tư: Không giải quyết tất cả rắc rối thay con

Nếu lúc nào cha mẹ cũng thay con giải quyết tất cả những rắc rối sẽ khiến con không bao giờ học được cách tìm ra hướng giải quyết cho bản thân mình bởi con chưa từng tự làm điều đó. Do đó, để con được trưởng thành, biết giải quyết những khó khăn, rắc rối của bản thân, cha mẹ hãy gợi ý, đưa ra lời khuyên thay vì đứng ra giải quyết trực tiếp cho con.
khuyen khich dong vien con

Thứ năm: Khuyến khích, động viên con

Sự khuyến khích, động viên của cha mẹ sẽ tạo động lực rất lớn để con tiến bộ hơn. Khi được cha mẹ công nhận, con sẽ vô cùng hào hứng và tiếp tục cố gắng ở những lần sau. Khi con phạm lỗi hay làm chưa tốt, thay vì quát mắng, đánh chửi thì cha mẹ hãy giải thích cho con hiểu đã sai ở đâu và đưa ra giải pháp để khắc phục nhé.

Bố mẹ nào cũng yêu con nhưng hãy yêu con đúng cách

Quý phụ huynh mong muốn có được những giải pháp nuôi dạy con hỗ trợ các con có tính tự lập sớm và giúp con phát triển tối đa não bộ thì liên hệ cho trung tâm để được tư vấn thêm nhé.
3.5/5

Hita camp – Tấm bản đồ đào tạo hiền tài

BÀI VIẾT KHÁC: