Logo 5 phút thuộc bài Tâm Trí Lực

Trí Nhớ Não Phải

Trang chủ - CHIA SẺ - Trí Nhớ Não Phải

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Chúng ta có hai loại trí nhớ, đó là trí nhớ Não Phải và trí nhớ Não Trái

2 loại trí nhớ này với 2 bán cầu não trái và bán cầu não phải xử lý.

Nhưng chúng ta mới chỉ biết đến trí nhớ não trái mà hầu như chưa từng được biết đến trí nhớ não phải. Hai loại trí nhớ này có gì khác nhau, cơ chế của chúng hoạt động như thế nào? Trí nhớ nào tốt hơn? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cơ chế của trí nhớ

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về cơ chế của trí nhớ.

Điều đầu tiên cần khẳng định rằng:

Não trái và não phải có cơ chế ghi nhớ khác nhau.

Dưới hình vẽ cho ta thấy được sự khác nhau rõ rệt của cơ chế ghi nhớ của não trái và não phải.

Não trái thường ghi nhớ một cách có ý thức, và ghi nhớ được những ghì mang tính hợp lý, có chủ ý, tin tưởng theo sự logic nào đó đã được hình thành sẵn.

Trong khi TRÍ NHỚ NÃO PHẢI THÌ LẠI KHÁC HOÀN TOÀN. Não Phải ghi nhớ bằng HÌNH ẢNH, việc ghi nhớ của Não phải gần như Vô Thức, diễn ra tức thời khi Não Phải vừa nhận được thông tin về hình ảnh đó. Sự tức thời này giống như sự chụp hình mà không cần phải có sự logic, hay hợp lý. Trái với não trái, não phải ghi nhớ được những gì hài hước, không đúng và không hợp logic sẽ nhớ tốt hơn.

Trí nhớ não phải

Trí nhớ NÃO PHẢI hoạt động như thế nào?

Trí nhớ não phải hoạt động bằng cách chụp ảnh, ngay lập tức, Trí nhớ não phải không chỉ có khả năng ghi nhớ mà nó còn có khả năng phân tích, tổng hợp, suy luận, thấu hiểu, lĩnh hội và sáng tạo. Tất cả những điều này diễn ra một cách vô thức và tức thời, độ chính xác cao như chụp ảnh.

Việc ghi nhớ bằng trí nhớ não phải giúp tăng cường sự sáng tạo, tạo ra những ý tưởng sáng tạo đột phá, đây là loại trí nhớ hình ảnh có tính liên kết chặt chẽ, dễ truy xuất tức là dễ nhớ lại.

Các thiên tài về ghi nhớ đều sử dụng trí nhớ Não phải.

Trí nhớ não phải vô cùng quan trọng đối với mỗi người do đó chúng ta cần phải tập luyện để kích hoạt trí nhớ não phải càng sớm càng tốt.

Làm thế nào để kích hoạt trí nhớ não phải.

Để kích hoạt trí nhỡ não phải cần sử dụng phương pháp liên tưởng kết nối trong quá trình ghi nhớ, thực chất chúng ta đã quen với sự ghi nhớ bằng trí nhớ não trái, nên giờ muốn kích hoạt trí nhớ não phải ta phải tiến hành chuyển đổi trí nhớ não trái sang trí nhớ não phải thông qua việc chuyển đổi các dữ liệu cần ghi nhớ sang dạng hình ảnh và đồng thời tưởng tượng ra một câu chuyện liên kết các dữ liệu đó với nhau. Tốt hơn là kết nối câu chuyện đó với một thông tin mà ta đã nhớ rất kĩ trong tâm trí. (Gọi là móc treo trí nhớ)

Ví dụ: Để nhớ được 3 cụm từ Con heo (con lợn), cái ủng cao su, và củ cà rốt. Ta hình dung tưởng tượng ra một câu chuyện như sau:

Một con heo mập đang cắn chiếc ủng cao su, nó đang nhai ngấu nghiến chiếc ủng như muốn ăn nhưng chưa thể ăn được vì cái ủng cao su quá dai, vì quá mập nên con heo cầm củ cà rốt làm cây gậy.

Phương pháp pháp triển trí nhớ não phả

Để kích hoạt trí nhớ Não phải bằng phương pháp liên tưởng cần chú ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất, phối hợp các giác quan, nhận biết về vị trí và chuyển động của cơ thể trong không gian (thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác, cảm giác thể)

Thứ hai, Sự chuyển động. Tưởng tượng ra một hình ảnh ba chiều giúp kích hoạt trí nhớ này tốt hơn.

Thứ ba, Liên tưởng. Để kích hoạt trí nhỡ não phải, bạn cần liên kết điều cần nhớ với một vật đã có sẵn trong tâm chí.

Thứ tư, Óc khôi hài. Bạn càng làm cho hình ảnh khôi hài bao nhiêu thì càng kích hoạt được trí nhớ não phải nhiều bấy nhiêu. Giúp việc ghi nhớ sẽ nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Thứ năm, Tưởng tượng. Vì kiến thức là hữu hạn còn tưởng tượng bao trùm cả thế giới, kích thích sự tiến bọ và tạo ra tiến hoá. Bạn càng tưởng tượng phong phú bao nhiêu thì trí nhớ não phải của bạn càng được kích hoạt bấy nhiêu và sự ghi nhớ của bạn sẽ tốt lên rất nhiều.

Thứ sáu, Màu sắc, hãy tưởng tượng ra các hình ảnh đầy màu sắc sinh động để kích hoạt trí nhớ não phải được tối đa nhé.

Thứ bảy, Phóng đại. Đừng ngại tưởng tượng phóng đại những những dữ liệu mà bạn cần ghi nhớ bằng các hình ảnh câu chuyện không bình thường, rất đặc biệt cả về kích cỡ, độ không hợp lý, …

Thứ tám, Hình ảnh tích cực. Trí nhớ não phải thích những hình ảnh tích cực nên bạn hãy tưởng tượng ra những hình ảnh hài hước, tích cực để kích hoạt trí nhớ này nhé.

3.5/5

Hita camp – Tấm bản đồ đào tạo hiền tài

BÀI VIẾT KHÁC: